Ngư dân nỗ lực vươn khơi bám biển, bảo vệ ngư trường

Ngư dân nỗ lực vươn khơi bám biển, bảo vệ ngư trường

(QTO) – Những ngày qua, cái gọi là quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông do Trung Quốc đơn phương áp đặt đã làm ngư dân các địa phương trong tỉnh hết sức bức xúc. Mọi người dân đều phản đối quyết liệt và khẳng định vẫn tiếp tục vươn khơi bám biển, vừa khai thác thủy sản, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Ngư dân bốc dỡ thủy sản đánh bắt được lên bờ sau khi trở về từ ngư trường Hoàng Sa - Ảnh: L.A
Ngư dân bốc dỡ thủy sản đánh bắt được lên bờ sau khi trở về từ ngư trường Hoàng Sa – Ảnh: L.A

Có mặt tại Cảng cá Cửa Việt thời điểm này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh hết sức nhộn nhịp của các ngư dân đang hối hả vệ sinh tàu thuyền, bốc thêm đá lạnh, bơm thêm dầu, chuyển thực phẩm xuống tàu để chuẩn bị vươn khơi. Trao đổi với chúng tôi, anh Ngô Văn Lạn ở tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh, thuyền trưởng tàu cá QT 99399TS cho biết, tàu cá của anh vừa hoàn thành chuyến biển gần 15 ngày ở ngư trường từ 17 – 19 độ vĩ Bắc, 109 – 110 độ kinh Đông; sản lượng đánh bắt được khoảng 5 tấn. Sau khi cập cảng chuyển hải sản lên bờ, tàu cá của anh lại chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tiếp tục vươn khơi do thời tiết đang thuận lợi. Khi nghe chúng tôi đề cập đến việc Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông bắt đầu từ ngày 1/5/2021, trong đó có vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, anh Lạn không giấu được vẻ bức xúc.

 

Theo anh Lạn, các vùng biển này đều là ngư trường truyền thống của ngư dân, đều thuộc chủ quyền của Việt Nam. Do vậy, tàu cá của anh và các ngư dân khác đều ra khơi khai thác bình thường, không có gì phải e ngại. “Ngư trường khai thác trong vụ cá Nam này chủ yếu là khu vực Hoàng Sa, Trường Sa. Đây đều là các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nên ngư dân chúng tôi vẫn đánh bắt bình thường, không ai quan tâm đến cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá vô lý đó. Phía Trung Quốc càng cấm đánh bắt thì ngư dân chúng tôi càng đồng tâm hiệp lực, đoàn kết ứng phó. Sau khi chuẩn bị xong, tàu cá của tôi sẽ tiếp tục trực chỉ ngư trường Hoàng Sa để vừa đánh bắt hải sản vừa khẳng định chủ quyền của Tổ quốc”, anh Lạn chia sẻ quyết tâm của mình.

 

Cách đó không xa, mặc dù đang tất bật kiểm tra ngư lưới cụ, thiết bị, máy móc và chuyển thêm đá lạnh vào hầm tàu để chuẩn bị cho chuyến biển dài ngày sắp tới nhưng khi nghe chúng tôi nhắc đến cái gọi là quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông do Trung Quốc đơn phương áp đặt, ông Nguyễn Văn Hóa ở tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, chủ tàu cá vỏ thép số hiệu QT 93333TS thẳng thắn cho biết: “Năm nào Trung Quốc cũng tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, với ngư dân chúng tôi, cái lệnh cấm ấy là vô giá trị. Vùng biển vịnh Bắc Bộ, các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là đều là ngư trường truyền thống của ngư dân, là những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngoài ra, trên biển lúc nào cũng có các lực lượng chấp pháp của Việt Nam như cảnh sát biển, kiểm ngư đồng hành, bảo vệ, giúp ngư dân yên tâm khai thác hải sản”. Theo ông Hóa, hiện nay các tàu cá xa bờ đều lắp đặt máy giám sát hành trình, ngư dân chỉ việc tuân thủ theo đúng hải đồ trên máy để đánh bắt, không vượt qua ranh giới thì sẽ không vi phạm vùng biển nước ngoài. Ngoài ra, các chuyến ra khơi đều đi theo tổ, nhóm; thống nhất tần số liên lạc để sẵn sàng hỗ trợ nhau khi gặp sự cố trên biển.

 

Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt Nguyễn Xuân Phương thông tin, thị trấn có đội tàu khai thác thủy sản hùng hậu nhất tỉnh với 197 chiếc, trong đó có 100 chiếc có chiều dài trên 15 m với khoảng 1.000 ngư dân thường xuyên vươn khơi bám biển, đánh bắt trên các vùng biển xa như Hoàng Sa, Trường Sa. Do vậy, ngay sau khi phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, trong đó có cả khu vực vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa, địa phương đã tập trung tuyên truyền để ngư dân biết đây là hành động phi lý, vô giá trị, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, vận động ngư dân tăng cường sản xuất theo tổ, nhóm để liên kết, hỗ trợ lẫn nhau khi đánh bắt trên biển. Yêu cầu các tàu cá tuân thủ nghiêm việc bật máy giám sát hành trình 24/24 giờ khi ra khơi; thống nhất tần số liên lạc để hỗ trợ nhau hoặc thông báo ngay về cho cơ quan chức năng ở đất liền khi có sự cố xảy ra để kịp thời ứng cứu, xử lý.

 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nguyễn Hoài Nam, trước việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5/2021 đến 12 giờ ngày 16/8/2021 trên các vùng biển trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông, đơn vị đã tập trung tuyên truyền đến các ngư dân tham gia khai thác thủy sản trên biển biết đây là hành động đơn phương, phi lý và không có giá trị của phía Trung Quốc. Đồng thời, động viên ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển Việt Nam. Hướng dẫn ngư dân đánh bắt theo tổ, đội sản xuất trên biển để hỗ trợ nhau khi cần thiết. Phối hợp với các đồn biên phòng, cảng cá quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này. Ông Nam cũng lưu ý, các tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên khi khai thác thủy sản trên biển bắt buộc phải bật thiết bị giám sát hành trình hoạt động 24/24 giờ. Từ vị trí các tàu báo về qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá, đơn vị sẽ theo dõi và cảnh báo khi tàu cá của ngư dân khai thác không đúng vùng biển, vượt qua ranh giới trên biển để kịp thời di chuyển ra khỏi vùng biển nước ngoài.

 

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động sản xuất trên biển, ngư dân cần phải hết sức thận trọng ở các ngư trường nhạy cảm; phát hiện và cung cấp thông tin kịp thời các loại tàu Trung Quốc gây rối đối với tàu cá Việt Nam, vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam cho các cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết. “Hiện tại các tàu cá của ngư dân trong tỉnh vẫn ra khơi đánh bắt bình thường trên vùng biển Việt Nam. Để đảm bảo an toàn, trong quá trình hoạt động trên biển ngư dân cần chú ý theo dõi tọa độ, vị trí và cảnh báo của cơ quan chức năng thông qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá và máy thông tin liên lạc tầm xa (ICOM). Duy trì liên lạc thường xuyên với các lực lượng chấp pháp trên biển như kiểm ngư, cảnh sát biển và kịp thời thông báo khi có tình huống phát sinh trên biển”, ông Nam lưu ý thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *